Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013: Điểm sàn sẽ tăng?


Đến thời điểm này, các trường đại học (ĐH) đã hoàn tất công tác công bố điểm thi. Nhiều trường tuy chưa công bố điểm chuẩn nhưng qua thống kê có chung nhận định: Điểm thi năm nay có sự phân hóa và tăng đều ở các môn so với năm 2012. Như vậy, điểm sàn năm nay sẽ giữ ổn định như năm ngoái hay có sự thay đổi khi ngày 8-8, Hội đồng điểm sàn quốc gia họp để quyết định?

diemsan1

Điểm thi cao

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, qua kiểm tra công tác chấm thi và dựa trên thống kê của các trường, điểm thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm trường. Trong đó, những trường tốp giữa có đông thí sinh dự thi như ĐH Cần Thơ (hơn 60.000 thí sinh dự thi), ĐH Sài Gòn (40.258 thí sinh dự thi), ĐH Nông lâm TPHCM (trên 40.000 thí sinh dự thi), ĐH Công nghiệp Thực phẩm (trên 25.000 thí sinh dự thi) có phổ điểm khá tốt tập trung ở mức 4 – 6 điểm (phổ điểm này năm 2012 chỉ ở mức 4 – 5 điểm) khá nhiều và những trường tốp dưới, điểm tập trung ở mức 3 – 4 điểm ở các môn tự luận.

 

Trong khi đó, ở ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM, các trường thành viên có kết quả điểm thi khá cao. Các trường của ĐH Quốc gia TPHCM như Trường ĐH Công nghệ Thông tin (điểm chuẩn tăng từ 4 – 7 điểm); Trường ĐH Bách khoa và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 0,5 – 4,5 điểm, Trường ĐH Quốc tế điểm chuẩn cũng tăng ở mức 0,5 – 2,5 điểm. Thống kê phổ điểm cho thấy, ở các khối A, A1, B, D điểm thi đạt mức 5 – 7 điểm/môn khá nhiều. Dù chưa công bố điểm chuẩn nhưng các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng khẳng định điểm chuẩn sẽ tăng so với năm 2012.

 

Theo thống kê điểm thi của Trường ĐH Sài Gòn, trừ môn tiếng Anh khối A1 không tăng, tất cả các môn thi trắc nghiệm ở các khối A, B, D đều tăng so với năm 2012. Cụ thể, môn Lý (khối A, A1) tăng từ 0,5 – 0,75 điểm, môn Hóa (khối A) tăng 1,25 điểm, môn Hóa (khối B) tăng 0,9 điểm, môn Sinh tăng 0,9 điểm. Môn tiếng Anh khối D1 tăng 0,5 điểm. Ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, nhận định: “Với điểm thi cao như vậy, nhiều ngành điểm chuẩn NV1 năm nay của trường sẽ tăng từ 1 đến vài điểm so với năm 2012”. Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có gần 9.000/25.000 thí sinh dự thi đạt từ 14 điểm trở lên. Khối A, A1 có 3.720 thí sinh đạt từ 14 điểm trở lên, khối B có 4.650 thí sinh và khối D có 336 thí sinh đạt 15 điểm trở lên.
Ở các ĐH như Tây Nguyên, Cần Thơ, Thái Nguyên, kết quả điểm thi năm nay cũng tăng đều ở các môn. ĐH Thái Nguyên có 40.383 thí sinh dự thi nhưng có đến 10.821 thí sinh đạt mức điểm sàn năm 2012 ở các khối A, A1, B, C, D. Nếu tính điểm ưu tiên chắc chắn kết quả sẽ cao hơn nhiều.

Khác với năm 2012, kết quả điểm thi năm nay ở các trường tốp dưới (các ĐH ngoài công lập và ĐH địa phương) cũng khá sáng sủa. Tại các trường như ĐH Đà Lạt, ĐH Nha Trang, ĐH An Giang, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành… số thí sinh đạt mức điểm sàn năm 2012 khối A, A1: 13 điểm, khối B: 14 điểm, khối C: 14,5 điểm, khối D: 13,5 điểm, chiếm khoảng 25% – 30% thí sinh dự thi.

diéman2

Điểm sàn không thể giảm

Nếu như những mùa tuyển sinh trước, những trường tốp trên, nhất là các trường thuộc nhóm ngành kinh tế, y dược có kết quả điểm thi khá cao và là nguồn tuyển sau NV1 cho những trường tốp giữa và tốp dưới nhưng năm nay có sự đổi chiều rõ rệt và chỉ những trường y dược, những ngành khối B trụ vững. Thí sinh ở những trường tốp giữa như ĐH Sài Gòn, Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Cần Thơ… năm nay trở thành nguồn tuyển rất lớn cho những trường tốp dưới.

Nếu như những trường ĐH địa phương như ĐH Nha Trang, ĐH Quảng Nam, ĐH Hải Phòng, ĐH Chu Văn An, ĐH Tiền Giang, ĐH Trà Vinh, ĐH Đồng Tháp… năm 2012 dành đến khoảng 60% – 90% xét tuyển sau NV1 thì năm nay chỉ ở mức khoảng 50% – 80% xét tuyển sau NV1.

Trao đổi với PV Báo SGGP về điểm sàn năm 2013, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: “Nhìn chung kết quả điểm thi năm nay cao hơn so với năm 2012. Đề thi ra phù hợp với trình độ thí sinh, những em có học lực trung bình cũng làm được chứ không đánh đố nhiều hoặc quá khó”. Về nguyên tắc xác định điểm sàn năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Ngày 8-8, Hội đồng điểm sàn sẽ họp và thống nhất phương án điểm sàn trình Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký quyết định. Điểm sàn sẽ căn cứ vào những yếu tố sau: tổng chỉ tiêu, kết quả điểm thi, sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, điểm ưu tiên khu vực… Tuy nhiên, điểm sàn năm nay sẽ không giảm”.

Như vậy, nếu căn cứ vào những yếu tố mà Bộ GD-ĐT đưa ra cùng với việc năm nay tổng chỉ tiêu ĐH trên cả nước cũng tăng lên, đồng thời sự thay đổi ở quy chế tuyển sinh như xét tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh thuộc đối tượng ưu tiên ở 62 huyện nghèo, học sinh thuộc khu vực Tây Nam bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên thì điểm sàn sẽ không giảm và nhiều khả năng có sự thay đổi, có thể nhích nhẹ ở khối B và khối A so với năm 2012.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s