Đêm nay, Trái Đất sẽ ‘gặp’ sao Hỏa


Đêm hôm nay, sao Hỏa sẽ tiến tới Trái Đất với khoảng cách ngắn nhất trong hơn 2 năm qua là 99 triệu km, bằng khoảng 1/3 khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời.

Ở cự ly này, con người có thể thấy sao Hỏa hiện lên sáng nhất so với các hành tinh khác trên bầu trời trước khi trở lại khoảng cách xa hơn vào ngày 29/1.

Sao Hỏa có thể được nhìn thấy trong tuần này ở vị trí giữa chòm sao Gemini và Leo, trong chòm sao Cancer. Đây được cho là thời điểm quan sát hành tinh Đỏ thuận tiện nhất trong năm 2010.

Đêm nay, Trái Đất sẽ 'gặp' sao Hỏa
Sao hỏa

Trái Đất và sao Hỏa chuyển động trong một quỹ đạo có chu kỳ gần gũi với nhau. Nếu những quỹ đạo tròn và nằm hoàn toàn trên một mặt phẳng thì các hành tinh luôn nằm ở một khoảng cách cố định.

Nhưng quỹ đạo của Trái Đất lại hơi tròn, còn quỹ đạo của sao Hỏa lại thuôn dài. Bởi vậy, chúng tạo ra sự khác biệt về khoảng cách ở từng vị trí khác nhau trong khi chuyển động.

Trái Đất mất 365 ngày để quay hết một vòng, còn sao Hỏa mất 687 ngày. Như vậy, cứ 26 tháng một lần Trái Đất lại đi ngang qua sao Hỏa.

Trong chu kỳ 15-17 năm, Trái Đất và sao Hỏa lại được ở gần nhau với khoảng cách 60 triệu km và các cuộc gặp gỡ này được cho là ở một “khoảng cách tuyệt vời”. Một cuộc gặp gỡ tương tự như thế sẽ diễn ra vào mùa hè năm nay.

Ngày 28/8, Trái Đất sẽ tiến sát sao Hỏa ở khoảng cách gần nhất. Cuộc gặp gỡ nổi tiếng nhất trong lịch sử của Trái Đất và sao Hỏa diễn ra vào tháng 9 năm 1877 giúp nhà thiên văn học người Anh Asaph Hall phát hiện ra 2 vệ tinh của sao Hỏa là Phobos và Deimos, giúp nhà thiên văn học người Ý Giovanni Schiaparelli phát hiện ra những kênh đào nổi tiếng trên sao Hỏa.

Đó chính là những đường kết nối các chấm đen trên bề mặt hành tinh này. Còn khoảng cách ngắn nhất trong lịch sử ngành thiên văn học được quan sát vào ngày 27/8/2003 là 55,7 triệu km. Dự kiến lần gặp gỡ lớn tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2018.

Theo Bee

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s